Share

แนวคิดในเรื่องอะคูสติกกีต้าร์ และแนวทางการเลือกซื้อ (Think & How)
by 108s Acoustic:
คุยเฟื่องเรื่องอะคูสติกกีต้าร์ และส่วนประกอบกีต้าร์, อูคูเลเล่(Ukulele) ฯลฯ


 
 
Insight Guitar: แนวคิดในเรื่องอะคูสติกกีต้าร์ และแนวทางการเลือกซื้อ (Think & How)

ผู้เขียนถูกทบทามให้เขียนสาระน่ารู้เกี่ยวกับกีต้าร์โปร่ง (Acoustic Guitar) เผื่อจะได้เป็นประโยชน์กับผู้ที่มีความสนใจในเรื่องกีต้าร์โปร่ง

ผู้เขียนเคยคิดว่ากีต้าร์โปร่งมีแค่ไม้ และสาย ไม่ว่าจะเป็นตัวไหนดีดแล้วก็ดังเหมือนกัน ไม่น่ามีอะไรแปลก หลังจากได้มีโอกาสสัมผัสกับ
กีต้าร์โปร่งหลายประเภท ประกอบกับอ่านข้อความ รวมทั้งได้พูดคุยกับผู้มีประสบการณ์ จึงทำให้รู้ว่า อันที่จริงแล้วกีต้าร์โปร่ง เป็นทั้งศิลปะ(Art)
และวิทยาศาสตร์ (Science) ในตัวของมันเอง

ถ้าจะเปรียบก็เหมือนกับไวน์ (Wine) เพียงแต่ด้านวิทยาศาสตร์ของไวน์เป็นชีววิทยา (Biology) ไม่ใช่กายภาพ (Physic) สิ่งที่สำคัญที่สุด
คือทั้ง 2 อย่างนี้ ต้องอาศัยประสาทสัมผัสของคนเราเป็นตัวพิจารณาคุณภาพของมัน มีเรื่องมากมายเกี่ยวกับกีต้าร์โปร่งที่น่าสนใจ และน่านำ
มาพูดถึง เช่น
 
1. ประเภทของไม้ที่ใช้ประกอบกีต้าร์โปร่ง (Tonewoods)
   
2. รูปร่างของกีต้าร์โปร่ง (Shapes)
   
3. เรื่องของ Bracing
   
4. โครงรูปของไม้ (Solid, Laminated) และองค์ประกอบอื่นๆ
(Tuners, Fret boards, Bridges, ฯลฯ)
   
5. สายกีต้าร์ (String)
   
6. ผู้ผลิตกีต้าร์ (Luthier)
   
7. สไตล์การเล่น (Style)
   
8. การบำรุงรักษากีต้าร์
   
ทุกหัวข้อดังกล่าวมา ล้วนมีส่วนนำไปสู่สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่นักเล่นกีต้าร์ทุกคนไขว่ขว้า นั่นก็คือ "เสียง (Tone)" เสียงที่ผู้เขียนกล่าวถึงนี้ไม่ได้หมายถึงคุณภาพ หากแต่หมายถึงคุณสมบัติ และความแตกต่างของมัน ยกตัวอย่างเช่น กีต้าร์ 2 ตัว ทำจากไม้ชนิดเดียวกัน รูปทรง และส่วน
ประกอบอื่นเหมือนกัน ทำโดยคนเดียวกัน เล่นเพลงเดียวกันโดยคนเดียวกัน เสียงก็แตกต่างกันได้เพียงแค่ทำ Bracing ต่างกัน อย่างไรก็ดี
ผู้เขียนเชื่อว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลมากที่สุดต่อความแตกต่างของเสียงจากกีต้าร์แต่ละตัวคือ

"คนผลิตกีต้าร์" เพราะผู้ผลิตมักจะมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง จึงพยายามทำให้กีต้าร์ที่ตัวเองผลิตออกมานั้น "มีเสียงเฉพาะตัว"
โดยปรกติผู้เล่นกีต้าร์ทั่วไป อาจสามารถจำแนกคุณภาพเสียงของกีต้าร์ 2 ตัว แต่จะให้อธิบายคุณสมบัติของเสียงจากกีต้าร์ 2 ตัว อาจไม่ใช่
เรื่องง่าย ผู้ที่มีความชำนาญและคุ้นเคย หรือผู้ผลิตอาจจะบอกได้ เปรียบเหมือนนักชิมไวน์ ที่สามารถบอกชนิด แม้กระทั่งปีผลิตของไวน์นั้นๆ

ผู้เขียนเองต้องขอออกตัวเสียก่อนว่าไม่ใช่ผู้รอบรู้เกี่ยวกับกีต้าร์โปร่งทุกเรื่อง เรื่องไหนที่ชอบและสนใจเป็นพิเศษ ก็จะค้นคว้ามาอ่านมากหน่อย
คำแนะนำที่เขียนไปบางอย่างอาจมาจากความคิดเห็นส่วนตัว บางอย่างก็แปลมาจากบทความของผู้รู้ที่บันทึกไว้

เนื่องจากอันนี้เป็นบทความฉบับแรก ผู้เขียนจึงอยากจะเขียนอะไรกว้างๆ ไม่เจาะจงถึงปัจจัย 8 หัวข้อที่กล่าวไว้ข้างต้น เชื่อว่าผู้อ่านบทความนี้
คงจะมีตั้งแต่ผู้ที่ไม่คุ้นเคย ไม่เคยเล่นกีต้าร์ กำลังหัดเล่น เล่นพอเป็น... หรือเป็นแล้ว ไปจนไปถึงผู้ที่มีความชำนาญ สำหรับบุคคลประเภทแรก
ก็คงต้องมีคำถามมากมายที่ต้องการคำตอบ ส่วนบุคคลประเภทหลัง ก็คงต้องมีคำตอบดีๆ ซึ่งผู้เขียนยินดีรับฟังและนำมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อจะ
ได้เป็ประโยชน์อย่างแท้จริงกับพี่น้องชาว Acousticthai“จะเลือกซื้อกีต้าร์โปร่งตัวไหนถึงจะดี?” เชื่อว่าทุกคนคงเคยถามตัวเอง หรือไม่ก็ได้ยินอยู่บ่อยๆ ก่อนที่ผู้เขียน จะให้คำแนะนำออกไป
อยากจะให้ผู้อ่านพิจารณาเงื่อนไขเกี่ยวกับตัวเอง ดังต่อไปนี้เสียก่อน

1. ใจรักมากแค่ไหน
2. ระดับความสามารถของการเล่น
3. สไตล์การเล่น
4. เวลา และความอดทน
5. เพื่อนที่ให้คำปรึกษาหรือป็นที่พึ่ง
6. เงินในกระเป๋า

อย่าเพิ่งท้อใจนะครับ มันฟังดูยาก แต่ความจริงแล้ว ขอเพียงแต่เรารู้ว่าเราต้องการอะไร คนโดยมากมักจะไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ผู้เขียนจึงจำเป็นต้อง
ตั้งเงื่อนไขทั้ง 6 ให้เป็นแนวทางเพื่อการซื้อกีต้าร์จะได้ง่ายขึ้น ได้ของใกล้เคียงกับสิ่งที่เราคาดไว้ มากกว่าที่จะซื้อส่งเดช, ซื้อตามเพื่อ
ยี่ห้อดีราคาแพง หรือว่าซื้อเพราะมันสวยดี เวลาหาซื้อกีต้าร์ควรเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุด มากกว่าตอนที่ได้มาแล้วด้วยซ้ำ เหมือนแสวงหา
ของรักของชอบยังไงยังงั้น

สำหรับผู้ที่หัดเล่น ผู้เขียนไม่แนะนำให้ลงทุนซื้อ "กีต้าร์ราคาแพง" (ถึงแม้จะมีอำนาจกำลังซื้อก็ตาม) โดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองมีใจรัก เวลา และความอดทน
แค่ไหน เพราะว่าสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญมากที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ ถ้าเป็นไปได้ อยากแนะนำวิธีขอยืมเพื่อนมาลองเล่นดูก่อน (แต่ต้องถนอมเหมือนเป็นของตัวเองนะครับ) หรือไม่ก็ซื้อมือสองที่ไม่ต้องลงทุนมากนัก เมื่อเล่นพอเป็นแล้ว รู้สไตล์การเล่นของตัวเองแล้ว การเลือกซื้อกีต้าร์ที่เหมาะสมจะดูง่ายขึ้น
ควรไปดูกีต้าร์หลายๆ ร้าน เอาเพื่อนคู่หูไปด้วย ไม่ควรด่วนตัดสินใจ เพราะว่ามันดูสวย หรือคนขายบอกว่ายี่ห้อดีเป็นที่นิยม คุณควรลองเล่นทุกตัวที่คุณสนใจ... ด้วยสไตล์การเล่นของคุณเอง โดยใช้เพลงเดียวกัน และให้เพื่อนช่วยฟัง เอาใจใส่ต่อความรู้สึกของตัวเองต่อกีต้าร์ที่เล่นอยู่ ตัวที่คุณเลือกควร
เป็นตัวที่กระชับมือ เล่นง่าย เหมาะสมกับสไตล์ที่คุณเล่นที่สุด จากนั้นถึงคำนึงถึงเงินในกระเป๋า

สิ่งที่ผู้เขียนอยากจะฝากไว้เสียแต่ตอนนี้คือ "ไม่มีกีต้าร์ตัวไหนตัวเดียวในโลก ที่จะสามารถทำทุกอย่าง" หรือ "ในทุกสถานการณ์" ให้เราได้หมด
ไม่เหมือนถุงเท้า,ถุงน่อง ที่มีประเภท One Size Fits All โอกาสที่คุณจะซื้อกีต้าร์ตัวที่ 2, 3, 4 ที่ดีกว่า ในอนาคตมีแน่นอนถ้าคุณยังมีใจรัก

ถึงตอนนั้นเชื่อว่าคุณก็คงจะมีความรู้เกี่ยวกับประเภทของหน้าไม้ รูปร่าง และองค์ประกอบอื่นๆ ของกีต้าร์โปร่ง เพื่อใช้ในการพิจารณากีต้าร์ตัวถัดไป
ที่เหมาะกับคุณยิ่งขึ้น


เรียบเรียงโดย : ทีมงานอะคูสติกไทย
(Aspenglow)
สงวนสิทธิ์เนื้อหาบนเวบไซด์ กรุณาแจ้งกับทีมงานอะคูสติกไทยก่อนนำไปเผยแพร่

 

 

Follow us: | 108s Acoustic | Facebook/acousticthai.net | Youtube.com/Acousticthai |

All site content copyright © Acousticthai.Net since 2006
สงวนสิทธิ์เนื้อหาบนเวบไซด์ กรุณาแจ้งกับทีมงานอะคูสติกไทย ก่อนนำไปเผยแพร่
สนใจลงโฆษณาสินค้า และบริการ ติดต่อเวบมาสเตอร์ อะคูสติกไทย โทร. 083-189-6789